Thứ Sáu, 4 tháng 7, 2014

Chả dông - đệ nhất đặc sản Phú Yên

Mảnh đất Phú Yên chìm đắm trong xứ sở của đất trời, của mênh mông biển cát với những hàng dương xanh ngắt soi bóng. Những chiều hè, gió biển xô bờ cứ thế mát rượi cũng là lúc mà dông - những con bò sát trú sâu dưới vùng đất cát ngoi lên bờ kiếm ăn. Và những người săn dông, luôn tranh thủ săn bắt, mua đi bán lại để rồi tạo nên một đặc sản vô cùng thơm ngon, đặc biệt nơi xứ nẫu - đó chính là chả dông.

Thịt dông băm nhuyễn và được ướp với gia vị.
Những con dông săn về được chặt đầu, bỏ ruột, lột da rồi rửa thật sạch... sẽ cho ra những thớ thịt trắng bong, ngọt, thơm khó tả. Thịt dông đem băm thật nhuyễn, cho vào một ít gia vị, thêm tỏi, hành củ, ướp với nước mắm ngon... thì thịt sẽ chẳng còn mùi tanh mà thơm lựng một cách quyến rũ.


Muốn có món chả dông ngon lành, thịt dong được cuộn tròn trong những miếng bánh tráng mềm. Sau đó đem chiên với chảo dầu thật nóng. Đợi lúc chả chín, màu vàng tươi, vớt ra rồi mà mùi thơm của miếng chả với mùi nóng hổi vừa ra lò cứ thế hòa quyện, chứng kiến cái cảnh chiên chả dông thì không thể nào kìm lòng nổi. Ăn vụng một vài miếng chả ngay trên bếp lửa đỏ, bạn sẽ được tận hưởng trọn vẹn cái hương vị thơm ngon lừng lựng ấy mà chẳng nơi đâu có được.

\

Chả dông thường được ăn kèm với rau sống, chấm vào một chén mắm chua ngọt cay xè thì vô cùng ngon và tuyệt vời. Nếu được đem nhắm với bia hay rượu đế thì chằng thể sánh với một thứ mồi nhậu nào khác, quả thật là một thứ mồi bình dân nhưng vô cùng quý giá. 

Đến Phú Yên rồi, ngắm hết mấy cái cảnh đất trời yên bình rồi, ăn những thứ hải sản mặn mà mùi biển hay những món ngon bình dân nơi đây rồi thì cũng đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những đặc sản làm từ con dông mà đặc biệt là chả dông. Quán chả dông được bán khắp nơi ở Tuy Hòa, trong quán ăn hay ngoài vỉa hè, mỗi lựa chọn đều cho bạn những trải nghiệm thú vị cùng với món chả dông thơm ngon đặc biệt này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét